Không phải đột nhiên mà những năm gần đây học nghề trở nên hot đến như vậy. Lợi ích không tưởng khi lựa chọn học nghề là điều mà không phải ai cũng biết đến. Nếu đang tìm hiểu hay cân nhắc việc học nghề thì bạn nên tham khảo ngay bài viết này.

1. Ưu điểm của việc học nghề

Lợi ích không tưởng khi lựa chọn học nghề 01

Chương trình đạo tạo ngắn

Các khóa đào tạo nghề thường diễn ra chỉ từ 3 tháng đến tối đa là 3 năm. Thậm chí, có không ít những ngành nghề chỉ cần 1 tháng là đã có thể nắm vững đủ những kiến thức và khả năng để học viên bắt đầu thực hành ra nghề.

Hiệu quả và mang tính thực tế cao

Chương trình học nghề thường tập trung vào thực tế nên chủ yếu thời gian học là thực hành hơn là lý thuyết. Từ đó, học viên có thể tiếp xúc sớm với những kỹ thuật, thiết bị và công nghệ để trở nên thành thạo về năng lực thực tế hơn sau khi ra nghề.

Làm đúng nghề

Học nhanh, ra nghề nhanh khiến cơ hội làm đúng ngành của học viên nghề cũng cao hơn đến 80%. Nếu trong quá trình tiếp xúc với việc làm thực tế, học viên nếu cảm thấy không phù hợp thì việc thay đổi sang nghề khác cũng dễ dàng và đơn giản hơn.

Chi phí thấp

Học nghề tiết kiệm rất nhiều chi phí so với học ĐH, CĐ là điều chắc hẳn ai cũng biết. Với thời gian đào tạo rút ngắn cũng như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đầu ra hay nhà nước đã khiến mức chi phí học nghề ngày càng thấp. Tạo điều kiện rất nhiều cho những ai có hoàn cảnh khó khăn.

Cơ hội việc làm lớn

Hiện nay, tình trạng thiếu thợ có tay nghề đang diễn biến rất nghiêm trọng, vì thế, người lao động có kỹ năng, kinh nghiệm và thâm niên làm việc trong nghề đang rất được trọng dụng. Do đó, các cơ sở dạy nghề hầu như đều cam kết việc làm sau khi ra nghề cho học viên.

Thu nhập hấp dẫn

Không như những quan điểm lỗi thời ngày xưa cho rằng việc học nghề không có tương lai hay thu nhập thấp, bấp bênh. Hiện nay, các nghề đào tạo đều là những nghề có nhu cầu lớn trong xã hội nên các thợ tay nghề tốt đều có mức lương cũng như chế độ tốt hơn rất nhiều những nghề khác phổ thông hay một số công việc văn phòng khác.

2. Lợi ích không tưởng khi lựa chọn học nghề

  • Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc rất nhiều so với việc theo học cao đẳng, đại học.
  • Các bạn có thể theo đuổi con đường sự nghiệp từ rất sớm, ngay từ sau khi tốt nghiệp THCS.
  • Vẫn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trên con đường sự nghiệp tương lai.
  • Được định hướng rõ ràng ngay từ sớm và có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn.
  • Đối tượng đi học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS sẽ được Nhà nước xem xét miễn giảm học phí theo quy định.
  • Cơ hội tìm kiếm việc làm cao vì ngày nay doanh nghiệp chú trọng năng lực hơn bằng cấp.
  • Nhanh chóng có thu nhập và lấy lại số tiền đã bỏ ra học
  • Đặc biệt thích hợp với những bạn chán “học lý thuyết”, thích “thực hành”

3. Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn học nghề

Lợi ích không tưởng khi lựa chọn học nghề 02

Chọn học nghề theo đam mê

Nên hiểu rằng nghề nghiệp sẽ gắn bó với bạn thời gian dài thậm chí là cả đời, giúp bạn có được thu nhập ổn định và cải thiện, xây dựng chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, chọn học nghề theo đúng với đam mê và sở thích của bản thân là điều rất quan trọng.

Từng có người nói “nếu làm việc bằng đam mê, bạn sẽ không cần làm việc nữa”. Bởi khi làm việc bằng niềm đam mê thì nó như một thú vui, sở thích để bạn tận hưởng và thỏa mãn chứ không đơn giản là công việc để kiếm tiền. Niềm đam mê sẽ giúp bạn kiên trì, cố gắng và nhẫn nại hơn với công việc, đồng thời có nhiều động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách sắp tới trong quá trình học và làm.

Chọn học nghề theo khả năng

Bên cạnh đó phải xem xét khả năng của bản thân bởi đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề của bạn. Nhận thức rõ được bản thân, bao gồm cả ưu – khuyết điểm, tiềm năng và hạn chế của chính mình, cùng với các vấn đề như thời gian và chi phí có thể bỏ ra cho việc học nghề sắp tới… Từ đó bạn mới có thể đưa ra được quyết định phù hợp và toàn vẹn nhất.

Chọn nghề theo nhu cầu của xã hội

Cuối cùng, không thể bỏ qua yếu tố tạo nên khả năng thành công cao nhất cho việc học nghề, đó là cơ hội phát triển. Hiện trạng nghề, nhu cầu nhân lực, tiềm năng thu nhập cùng với khả năng thăng tiến là những yếu tố rất quan trọng với một nghề nghiệp nói chung và yếu tố chọn lựa học nghề nói riêng.

Bạn cũng cần đặc biệt chú ý chọn lựa nơi đào tạo nghề uy tín và chất lượng để không lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức.

Hy vọng qua bài viết Lợi ích không tưởng khi lựa chọn học nghề này, các bạn sẽ biết thêm thông tin bổ ích cũng như cân nhắc việc học nghề. Nếu muốn tham gia các khóa học làm đẹp tại Tây Ninh thì hãy liên hệ với học viện New Gem qua Hotline 0937.257.365.

Thông tin liên hệ : 

Fanpage: https://www.facebook.com/ThamMyNew.TN

Youtube Chanel: Học Viện NewGem Tây Ninh

Phóng sự và tài liệu về Học Viện NEWGEM